Thứ Bảy, 5 tháng 4, 2014

Bí Kíp Học Tốt Tiếng Anh Số 5


Học Từ Vựng Tiếng Anh Theo Cụm Từ

Làm thế nào để học tiếng Anh đúng phương pháp?
Đâu là 7 bí quyết thành công trong học từ vựng tiếng Anh?
Phải chăng từ vựng tiếng Anh đóng một vai trò quan trọng giúp bạn học tốt tiếng Anh?

Để giao tiếp và sử dụng tiếng Anh thành thạo, ta cần biết càng nhiều từ vựng tiếng Anh càng tốt. Bởi bất kỳ ai học tiếng Anh đều biết điều này nhưng vấn đề ở chỗ phải học  tiếng Anh đúng phương pháp . Tưởng tưởng chuyện gì sẽ xảy ra nếu ta biết cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả & nhớ lâu. Chẳng phải sẽ rất tuyệt nếu ta sở hữu vốn từ vựng tiếng Anh phong phú.

Để học tiếng Anh tốt, học từ vựng theo cụm từ là một điều khá quan trọng. Thế nhưng hầu như một số người học anh văn đều rất thụ động, cứ lấy sách tiếng Anh ra cắm cúi học từng từ vựng riêng lẻ, or dùng một quyển từ điển và bắt đầu cố gắng ghi nhớ từ vựng một cách ngẫu nhiên. Điều này thường chẳng đưa họ kết quả đến đâu cả.Hậu quả là vừa mất thời gian vừa không đạt được hiệu quả. Hơn nữa, nếu ta không thực hành thường xuyên và ứng dụng từ đó vào giao tiếp thì ta sẽ nhanh chóng quên chúng và chưa áp dụng được vào nói tiếng Anh của mình.

Trung tâm tiếng Anh Orest sẽ hướng dẫn bạn 7 bí kíp học từ vựng tiếng Anh theo cụm từ  và nhớ lâu.

 Đầu tiên hãy học từ vựng tiếng Anh theo cụm từ, đừng bao giờ học từng từ riêng lẻ. Điều này sẽ giúp cho ta nhớ lâu hơn. Khi học từ mới, ta luôn đặt từ đó trong những ngữ cảnh, nếu không từ mà chúng ta học sẽ trở thành từ chết.

Hơn nữa, đây là một cách để ta có thể nói tiếng Anh dễ dàng, trôi chảy, tự nhiên và khi đó ngôn từ của ta sẽ có đầy sức mạnh. Thay vì đầu tư cả một cuốn sổ dày cộp về new words (chỉ có words and meaning), ta nên làm một cuốn sổ về new phrases, trong đó ghi chép các cụm thông dụng được sử dụng trong một ngữ cảnh cụ thể.

Những cụm từ nên được viết cùng với những câu cụ thể. Nó sẽ giúp ta vừa học từ vựng, ngữ pháp lại còn giúp ta nói trôi chảy. Ta nên ghi nhớ những mẫu câu và sử dụng một cách linh hoạt trong những ngữ cảnh khác nhau.

Ngoài ra, ta còn học được cách sử dụng từ vựng hiệu quả qua những trường hợp cụ thể. Ví dụ: Với cụm từ “get on well” có nghĩa là: quan hệ tốt với một ai đó. Ta có thể đặt câu với cụm từ đó như: “I always get on well with my boss” or “She gets on well with her family”.

Learn enghlish phrases là cách học mới và đó cũng là cách giúp bạn học văn phạm tốt hơn. Với mỗi cụm từ bạn nên viết thành một câu hoàn chỉnh và học thuộc. Sau đó áp dụng vào các cuộc đối thoại hoặc đọc to lên để luyện nói và phát âm. Đó là cách tốt để luyện nói, nghe và hiểu.

Hơn nữa, học cụm từ từ những tình huống thực tế của câu bạn sẽ dễ dàng nhớ được cụm từ đó. Nếu như bạn chỉ học từng từ riêng lẻ (chỉ có words and meaning) thì sẽ có những vấn đề sau: không kết nối được với việc nói hay nghe, khó cho não bộ có thể nhớ được từ vựng, phải học đi học lại trong một thời gian dài để nhớ và đôi khi chúng ta quên hẳn từ vựng đó.

Vì vậy việc học những cụm từ từ những tình huống thực tế, gắn chúng với một hình ảnh nào đó, một ngữ cảnh nào đó để tạo mối liên hệ, liên kết là cách tốt nhất để học từ vựng, ngữ pháp và cả luyện nghe, nói.

Mỗi ngày bạn nên học 5 câu nói thông dụng. Chọn ra 5 câu nói thông dụng nhất để học trong 1 ngày. Dù bạn có thể đọc qua nhiều câu, nhưng hãy chọn ra đúng 5 câu để học nhuần nhuyễn.


Bắt đầu học từng từ của câu nói cho đến khi phát âm đúng tất cả các từ trong câu giống chính xác với giọng chuẩn bản xứ. Sau đó nghe cả câu và cố tập giống toàn bộ ngữ âm lẫn ngữ điệu của cả câu. Các nghiên cứu cho thấy rằng, học từ vựng đơn lẻ sẽ rất khó nhớ. Bạn cần học từ vựng thông qua các câu đàm thoại có chứa cáctừ vựng cần học để nhớ lâu hơn.

Ứng dụng cấu trúc câu để phát triển câu mới. Trong câu thường chứa một hoặc nhiều cấu trúc mà bạn có thể dùng để kết hợp với các từ vựng đơn lẻ khác để hình thành nên các câu mới. Việc phát triển câu trên cơ sở cấu trúc có sẵn tạo ra câu đúng văn phong bản ngữ và tránh khỏi tình trạng lắp ghép theo kiểu từng từ (word by word) như lối phát triển câu trước nay.

Ví dụ như câu “I have difficulty sleeping” (tôi bị khó ngủ), ta có cấu trúc, “to have difficulty (in) doing something” – gặp khó khăn khi làm chuyện gì đó. Với cấu trúc này, bạn có thể thay bất kỳ động từ nào ở dạng thêm đuôi –ing vào thay cho “doing something” để hình thành nên rất nhiều câu mới khác nhau như:

“I have difficulty talking in public” (Tôi gặp khó khăn khi nói chuyện trước đám đông)…Học theo phương pháp này, từ một câu bạn học nằm lòng, nhuần nhuyễn, bạn có thể dễ dàng tạo ra nhiều câu mới một cách linh hoạt và đúng đắn mà rất dễ thực hiện.

Bạn cũng nên học những thành ngữ và tiếng lóng để nâng cao vốn từ vựng. Hơn nữa, khi áp dụng vào speaking, bạn sẽ cảm thấy mình nói tiếng Anh tự nhiên và giống như người bản xứ. Ví dụ thành ngữ “ Practice makes perfect” ( có công mài sắt có ngày nên kim).

Tóm lại, để học tiếng Anh tốt thì việc học từ vựng tiếng Anh theo cụm từ không những giúp mình ứng dụng nhiều về ngữ pháp mà còn giúp ta hoàn thiện về kỹ năng nghe & nói tiếng Anh hiệu quả. Trung tâm tiếng Anh Orest tin chắc bạn sẽ học tiếng Anh tốt nếu biết áp dụng học từ vựng tiếng Anh theo cụm từ.

Nếu thấy bài viết giá trị, LIKE & SHARE cho mọi người cùng đọc bạn nhé!

Đỗ Thị Thúy Nga
Trung tâm Tiếng Anh Orest


Protected by Copyscape Web Plagiarism Finder

Không có nhận xét nào: