Thứ Năm, 17 tháng 7, 2014

Bí Kíp Học Tốt Tiếng Anh Số 7: Nghe Tiếng Anh Tốt


Bạn nghe tiếng Anh rất nhiều nhưng vẫn không hiểu.

Bạn không biết phải nghe tiếng Anh như thế nào cho đúng?

Vậy đâu là 2 phương pháp giúp bạn nghe tiếng Anh tốt?

Phải chăng nghe tiếng Anh tốt là nền tảng giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát?Sau đây, trung tâm tiếng Anh Orest sẽ đưa ra 2 bí quyết giúp bạn nghe tiếng Anh tốt hơn.

Trước tiên, bạn hãy nghe tiếng Anh thụ động, có nghĩa là nghe không cần hiểu. Hãy nghe để nắm được nội dung chính của bài hội thoại chứ không cần nghe hiểu nội dung chi tiết bài nghe bởi lúc đầu mới học tiếng Anh làm sao mình có thể hiều được tất cả. Đó là điều hiển nhiên.

Giai đoạn đầu chỉ cần nghe làm quen với ngữ điệu, nhịp điệu, dấu nhấn và chất giọng đặc trưng của từng vùng miền.

Cố gắng tận dụng làm hai ba việc một lúc trong khi nghe tiếng Anh và rảnh tai thì đều có thể cắm tai nghe vào và luyện nghe tiếng Anh bất kỳ lúc nào. Như vậy bạn có thể nghe tiếng Anh khi đang chạy tập thể dục, đang đi xe trên đường, hoặc đang nấu ăn…sẽ rất tiện kiệm thời gian và thuận tiện.


Khi nghe không cần quan tâm đến nội dung chi tiết, không cần cố hiểu tất cả các từ của speaker. Hãy để đầu óc thoải mái, thư giãn và dần dấn bạn sẽ hiểu cách phát âm tiếng Anh, ngữ điệu, cách nói tiếng Anh tự nhiên.

Tìm những bài nghe tiếng Anh vừa dễ hiểu lại vừa có ý nghĩa với bạn và giọng phổ biến để giúp bạn có động lực nghe tiếng Anh tốt khi đã hoàn thành và hiểu nội dung nghe-hiểu trọn vẹn.

Trường hợp bạn có CD player, USB player hay iPad, thì đem theo để mở nghe khi mình có thời gian. Ví dụ: di chuyển lâu giờ trên xe, đợi ai đó,…

Kế tiếp, là giai đoạn nghe chủ động nghĩa là vừa nghe nắm ý chính vừa nắm nội dung chi tiết của bài nghe. Lựa chọn tài liệu về những chủ đề tiếng Anh bạn thích. Phải đảm bảo là giọng người nói nghe dễ hiểu. Bằng cách này bạn sẽ thích nghe và mong đợi được nghe đa dạng các giọng đặc trưng khác nhau.


Khi bạn nghe, và tập trung về chủ đề chính. Hãy nhận biết và đoán nội dung. Trong khi bạn nghe thì hãy hình dung họ đang nói gì. Hãy tạo hình ảnh các đồ vật và hành động trong đầu.

Rồi để người nói tô màu các đồ vật với các tính từ và làm sống động với những hình ảnh bạn nghe. Hãy tập trung vào nghe hiểu thay vì nghe từng từ cụ thể như vậy đầu của bạn sẽ hấp thụ các nghĩa từ nhanh hơn và tích lũy nội dung trong bộ nhớ  tiếng Anh tốt hơn.


Đừng để các từ không quen thuộc làm bạn sao lãng khỏi toàn bộ ý nghĩa của thông điệp. Hãy giả vờ âm thanh lớn làm gián đoạn việc nghe  tiếng Anh của bạn và bạn phải đi theo phần mà bạn đã nghe và hiểu.

Sau đó quay lại và điền từ vào chỗ trống. Có thể hoặc không cần thiết PHẢI nghe được tất cả các từ. Điều quan trọng là hiểu nội dung cụ thể của bài nghe. Nếu chưa hình dung ra nghĩa thì bật lại bài đối thoại nghe lại hoặc đặt câu hỏi về những gì bạn đã nghe nếu thông điệp nghe vẫn còn được phát sóng.

Trong khi nghe tiếng anh: bạn hãy ghi lại các từ mới, các cụm từ và định nghĩa vào sổ tay ngân hàng từ vựng của bạn. Thường xuyên ôn lại từ vựng đã học từ các bài đối thoại trước và các từ trong các tình huống mới.

Nghe tiếng Anh tốt là bạn có thể học hát tiếng Anh và hát theo trong khi nghe. Chọn một số bài hát mà mình thích, tìm lyrics của nó rồi vừa nghe vừa nhìn lyrics. Sau đó học thuộc lòng và hát song song với ca sĩ, và cố gắng phát âm tiếng Anh chuẩn  cũng như giữ tốc độ và trường độ cho đúng. Chính điều này giúp bạn hoàn thiện khả năng phát âm tiếng Anh của mình.

Để nghe tiếng anh tốt thì ngoài yếu tố nội dung ra (hiểu nghĩa của từ, các cấu trúc câu, thành ngữ tiếng Anh…) thì còn những yếu tố khác đóng phần quan trọng không kém, đó là:
·         Phát âm tiếng Anh từng từ
·         Ngữ điệu của câu
·         Nối âm giữa các từ với nhau
·         Nhấn trọng từ: các từ có nghĩa được nhấn mạnh, các từ mang chức năng ngữ pháp được đọc lướt
·         Nhóm từ: các từ tạo nên một đơn vị nghĩa liên quan đến nhau được cho thành một nhóm và đọc liền nhau, các nhóm khác nhau trong một câu được đọc tách nhau ra, đặc biệt trong những câu dài….

Khi nghe tiếng Anh, nếu không quen với các yếu tố trên thì bạn sẽ không nhận ra được các từ và nghĩa của câu, mặc dù tất cả các từ được dùng có thể bạn đều đã biết.


Ngoài ra, xem phim có sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh và nghe nhạc bằng tiếng Anh cũng là một phần luyện nghe tương đối hiệu quả cho bạn, bạn vừa học vừa thư giãn và tiếp cận với tiếng Anh một cách tự nhiên mà hoàn toàn thoải mái.

Để nghe tiếng Anh tốt, bạn hãy nghe tiếng Anh hằng ngày: Cố gắng luyện nghe tiếng Anh đều đặn mỗi ngày. Lựa chọn tốt nhất là luôn mang theo một cái máy nghe MP3. Như thế bạn có thể nghe tiếng Anh khi bạn ngồi trên xe buýt đến trường hay cơ quan, hoặc nghe lúc đi dạo phố vừa tiết kiệm thời gian vừa giúp bạn hoàn thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của mình!

Cho dù bạn là người mới bắt đầu học hay bạn đã học nhưng bỏ lâu không học không dùng đến, thì nếu bạn muốn thay đổi-  bạn muốn có thể nói tiếng anh lưu loát bạn phải bắt đầu hành động NGAY THỜI ĐIỂM NÀY, bạn nhé. Chúc bạn sớm thành công

P/S: Nếu bn tht s khao khát giao tiếp tiếng Anh lưu loát, Nếu bạn khát khao thành công trong tiếng Anh.  Trung tâm tiếng Anh Orest tng BN 1 khóa hc MIN PHÍ v giao tiếp ting Anh. BN đăng ký NGAY HÔM NAY . Ch còn 40 ghế cuôi.Truy cp ngay vào link này  Và ĐĂNG KÝ NGAY:


 Đ  tn hưởng cht lượng đào to tiếng Anh tt nht.

Bui chia s được t chc vào tối th 6 hàng tun lúc 18:00 p.m đến 21:00 p.m
hotnine: 0903 680 026


Luyn tiếng Anh giao tiếp rt vui nếu bài viết này đem li ý tưởng  giá tr cho bn, cũng như rt mun có nhng chia s, phn hi.

Hãy LIKE và SHARE cho mi người cùng đc bn nhé!

Nếu bn mun  trao đi thêm làm ơn liên h vi mình qua: 

Facebook: https://www.facebook.com/LuyenTiengAnhGiaoTiep

Email: luyentienganhgiaotiep@gmail.com                              

Trung tâm tiếng Anh Orest

http://www.orest.vn/Không có nhận xét nào: